Trang trại rau thủy canh trên 3.000 mét vuông giữa lòng thành phố Biên Hòa

teghtrrrjym1 1

Khởi nghiệp bằng nghề kiến trúc xây dựng, song với mong muốn sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ để mang lại lợi ích cho sức khỏe của mọi người, anh Cao Chu Tuấn (44 tuổi, ở khu phố 4, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) lại “bén duyên” khi rẽ sang hướng trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao. Hiện trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới của anh đang là “mô hình điểm” để tổ chức nhân rộng và phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp trong đô thị theo hướng ứng dụng công nghệ cao của TP.Biên Hòa.

Trang trại rau thủy canh trên 3.000 m2 của anh Cao Chu Tuấn, ở P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa.

Thành công với mô hình trồng rau thủy canh

“Trong những lần xây dựng các công trình ở Đà Lạt, mình nhận thấy mô hình trồng rau sạch theo hướng hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đồng thời hiệu quả kinh tế mang lại cũng khá cao, lại không cần nhiều quỹ đất”, anh Tuấn mở đầu câu chuyện khi chia sẻ về quá trình xây dựng trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới.

Anh Tuấn cho biết, đầu năm 2017, sau thời gian mày mò, tìm hiểu công nghệ trồng rau thủy canh, anh bắt đầu phát triển trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới trên diện tích 3.000 m2 và trồng các loại rau như: rau muống, xà lách, cải xanh, cải ngọt, rau dền…

Ban đầu, anh Tuấn xây dựng trang trại trồng rau theo mô hình trên Đà Lạt là trồng rau hoàn toàn trong nhà kính. Tuy nhiên, khí hậu Đà Lạt là ôn đới, còn ở Biên Hòa là nhiệt đới, do vậy hiệu quả mang lại không cao, cây rau sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thấp. Rút kinh nghiệm, anh đã thay thế nhà vòm kín bằng hệ thống lưới che thông thoáng, vừa giúp hạn chế côn trùng lại tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời quang hợp, giúp cây rau phát triển xanh tốt. Đồng thời trên mỗi kệ máng đều có gắn khung để che chắn nhằm tránh cho cây rau bị dập nát mỗi khi gặp trời mưa.

Với diện tích như trên, mỗi tháng trang trại rau thủy canh FARM Nhiệt đới của anh Tuấn xuất bán ra thị trường khoảng 9 tấn rau các loại. Do được sản xuất theo quy trình rau an toàn nên thị trường tiêu thụ của trang trại khá rộng mở và được nhiều người ưa chuộng, từ người mua lẻ cho đến các quán ăn, nhà hàng và cửa hàng chuyên cung cấp rau, quả sạch.

Theo anh Tuấn, toàn bộ hệ thống trồng rau thủy canh được áp dụng theo công nghệ Israel, trong đó các thiết bị, ống máng, công thức dinh dưỡng phục vụ trồng rau thủy canh đều được nhập khẩu từ Israel. Chỉ có khung nhà vòm là tự anh thiết kế và lắp đặt nhằm giảm chi phí.

Mở rộng diện tích và sẵn sàng chuyển giao công nghệ

Theo chia sẻ của anh Tuấn, trồng rau thủy canh không khó, mà cái khó với nhiều người là chi phí xây dựng ban đầu khá cao.

Anh Tuấn giới thiệu về quy trình trồng rau thủy canh.

“Kinh phí xây dựng nhà màng, hệ thống trồng rau thủy canh ban đầu cũng khá tốn kém, mỗi mét vuông vào khoảng 1-1,2 triệu đồng và trên diện tích 1.000 m2 chi phí đầu tư vào khoảng hơn 01 tỷ đồng, tuy nhiên đổi lại hiệu quả mang lại khá lâu dài. Riêng  một số công đoạn đã được sản xuất trong nước như hệ thống khung nhà vòm, lưới che…nên giá thành đã giảm được khoảng 40%”, anh Tuấn chia sẻ.

Để cây rau được trồng theo phương pháp thủy canh sinh trưởng và phát triển tốt, nguồn nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của anh Tuấn, nguồn nước có độ PH nằm trong ngưỡng cho phép (từ 5.5-6.5) là lý tưởng nhất.  Đặc biệt, trồng rau theo phương pháp thủy canh sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch so với việc trồng rau truyền thống. Anh Tuấn cho biết thêm, nếu trồng rau theo phương pháp truyền thống trên đất, thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch một lứa rau cũng phải mất cả tháng. So với việc trồng rau truyền thống, quy trình trồng rau thủy canh khá đơn giản, từ lúc xuống giống cho đến khi xuất bán chỉ khoảng 20 ngày. Ban đầu công nhân sẽ bỏ hạt vào miếng mút (hay còn gọi là miếng giá thể), sau thời gian 5 ngày cây rau sẽ mọc lên và phát triển đều, rồi sau đó được đưa ra hệ thống nuôi cây con trong thời gian 7 ngày. Khi các cây con này ra được 5 lá nhỏ thì mình mới đưa ra hệ thống máng để nuôi trồng cho đến khi thu hoạch.

Sau khi hoàn thiện hệ thống trồng rau thủy canh, việc vận hành khá đơn giản, hầu như tất cả các khâu đều tự động hóa, chỉ có riêng khâu ươm gieo hạt giống và đưa cây giống vào khay là mới phải làm thủ công. Chính vì thế, trên diện tích trang trại 3.000 m2 như hiện tại, anh Tuấn chỉ cần 2 công nhân tổ chức vận hành.

“Vấn đề dinh dương cho cây rau, công thức dinh dưỡng được áp dụng theo công nghệ Israel, nên dinh dưỡng đã được pha sẵn trong nước, bảo đảm đủ dinh dưỡng cho cây rau. Nhờ áp dụng quy trình trồng rau theo hướng công nghệ cao của Israel, tự động hóa hoàn toàn nên trang trại sử dụng rất ít nhân công. Tất cả các khâu đều được lập trình sẵn, đến giờ là hệ thống tự động phun tưới, bơm dinh dưỡng và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để cây rau sinh trưởng và phát triển”, anh Tuấn cho hay.

Hiện trang trại rau thủy canh của anh Tuấn đã phát triển diện tích được 3.000 m2, anh dự kiến sẽ mở rộng diện tích lên 4.500 m2 và trồng thêm các loại rau ăn quả như: cà chua, dưa leo, bầu bí…

“Mình sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho những ai có nhu cầu, bởi mục tiêu của mình là sản xuất rau sạch, an toàn, có lợi cho sức khỏe của mọi người”, anh Tuấn nói.

Phát triển mô hình trồng rau thủy canh quy mô nhỏ cho hộ gia đình:

Theo tính toán của anh Tuấn, nếu trồng rau thủy canh với quy mô nhỏ từ 10-20 m2, thì sản lượng rau có thể đáp ứng cho nhu cầu của một gia đình khoảng 4-5 người. Nắm bắt được nhu cầu của nhiều gia đình muốn có vườn rau sạch, hữu cơ để sử dụng, nên anh Tuấn đang phát triển mô hình trồng rau thủy canh quy mô nhỏ cung cấp cho các hộ gia đình. Khi người dân đặt mua hệ thống trồng rau thủy canh, trên cơ sở diện tích sử dụng, trang trại sẽ cho công nhân đến tận nhà để lắp đặt hệ thống. Đồng thời, cung cấp luôn cây giống đã ươm và dung dịch thủy canh nếu các hộ có nhu cầu.

Thanh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *